Không chỉ xe nhập khẩu mà xe ô tô lắp ráp trong nước cũng ảnh hưởng bởi NĐ 116

Không chỉ xe nhập khẩu bị “dính đòn” mà các dòng xe ô tô lắp ráp trong nước cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Nghị định 116 của Chính Phủ.

So với cùng kỳ năm ngoái, các mẫu xe lắp ráp trong nước của hãng Chevrolet, Toyota, Mazda đều có 2 tháng kinh doanh bết bát, giảm 50% doanh số.

Xe ô tô lắp ráp tại Việt Nam
Xe ô tô lắp ráp tại Việt Nam

Theo thống kê của Hiệp hội sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) trong tháng 2/2018, các hãng xe tại Việt Nam bán ra gần 12.400 chiếc xe hơi, trong đó có hơn 8.600 xe ô tô du lịch dưới 9 chỗ ngồi.

Doanh số bán xe của hàng loạt đại gia suy giảm

Doanh số toàn thị trường giảm cũng kéo theo sản lượng xe ô tô lắp ráp trong nước cũng giảm theo 48%, chỉ đạt gần 10.700 chiếc, xe hơi nhập khẩu có lượng giảm mạnh hơn 68% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt 1.700 chiếc, đa phần đây là xe thương mại, xe chuyên dụng.

Trong tháng, ghi nhận nhiều doanh nghiệp xe hơi có doanh số bán xe giảm mạnh hoặc không bán được xe. Toyota Việt Nam chỉ bán được hơn 2.800 chiếc xe, giảm hơn 2.300 chiếc so với tháng trước và hơn 700 chiếc so với tháng 2/2017, trong đó các dòng xe không có doanh số bán hàng như bán tải Hilux, Yaris.

Dòng xe ăn khách của hãng này là Fortuner chỉ bán được 3 chiếc, do đây là dòng xe mà Toyota tuyên bố dừng nhập từ Indonesia nên doanh số tháng 2 giảm gần như toàn bộ so với các tháng trước đó. Nếu so với cùng kỳ tháng 2/2017, doanh số bán xe Fortuner giảm 300 lần, chỉ bằng số lẻ xe được bán ra trước đó.

Một đại diện khác là Honda, tháng 2 không có chiếc xe Civic nào được bán ra, trong khi đó, xe CRV đời mới chỉ bán được 13 chiếc, lượng xe bán nhiều nhất là mẫu lắp ráp trong nước City với hơn 400 chiếc.

Còn hãng xe mới nổi tại Việt Nam Chevrolet cũng gặp khó khăn khi mẫu xe bán tải Chevrolet Colorado 2018 trước kia bán rất chạy nhưng tháng vừa qua còn rất ít xe để bán, số lượng bán ra chỉ 122 chiếc, tụt xuống thứ 3 bảng xếp hạng thị trường xe bán tải tại Việt Nam

Còn với xe ô tô lắp ráp trong nước của Chevrolet thì các mẫu Cruze 2018Aveo 2018 tuy còn xe nhưng số lượng cũng rất ít.

 

Dân chờ xe không thuế, hãng giảm nhập linh kiện

Đại diện doanh nghiệp xe ô tô lắp ráp trong nước là Trường Hải, tháng 2 cũng ghi nhận sự sụt giảm doanh số bán xe các dòng Kia, Mazda ra thị trường do tháng trùng với Tết Nguyên đán Mậu Tuất, lượng người mua xe giảm.

Cụ thể 7 dòng xe du lịch của Kia ghi nhận doanh số bán đạt gần 1.500 chiếc, giảm hơn 1 nửa so với cùng kỳ tháng trước và giảm hơn 200 chiếc so với tháng 2/2017; 6 dòng xe của Mazda bán được hơn 2.000 chiếc, giảm gần 3.000 chiếc so với tháng trước nhưng lại tăng hơn 200 chiếc so với tháng 2 năm 2017.

Đại diện xe doanh nghiệp xe hơi Việt Nam cho biết, trong tháng 2/2018, khi nhu cầu tiêu dùng xe hơi đã qua mùa cao điểm doanh số các hãng đều giảm, năm nay được cộng hưởng thêm yếu tố chính sách từ Nghị định 116 và Thông tư 03 và tâm lý thị trường trông chờ xe không thuế, giảm giá đã khiến doanh số bán toàn thị trường giảm mạnh, điều này khiến các đại lý liên kết, showroom chính hãng ngừng nhập để chờ chính sách bán hàng mới.

Xem thêm: Giá xe Chevrolet tháng 3

Một chi tiết đáng chú ý là doanh số bán xe giảm cũng khiến các doanh nghiệp lắp ráp, sản xuất trong nước giảm nhập khẩu linh phụ kiện đối với ngành xe hơi. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tháng 2/2018 các doanh nghiệp xe hơi chi hơn 204 triệu USD nhập linh kiện về nước, giảm hơn 12% so với tháng trước, hai tháng đầu năm, các DN chỉ chi hơn 436 triệu USD nhập linh kiện, giảm 15% so với cùng kỳ năm trước.

Theo thông tin, mặc dù loan báo giảm giá hàng trăm triệu đồng/chiếc nhưng phải đến tháng 4 và tháng 5/2018, các dòng xe không thuế từ Thái, Indonesia sẽ chính thức ra thị trường và đến tay người tiêu dùng. Sự kiện này có tính hai mặt, giúp đa dạng các dòng xe tại Việt Nam, tạo nên xu thế giảm giá trên thị trường xe.

Tuy nhiên, điều này cũng khiến các doanh nghiệp xe hơi trong nước đang đứng trước sự cạnh tranh khốc liệt về giá và doanh số bán ra có thể sẽ còn sụt giảm hơn nếu không giảm giá, hút khách hàng mới.

 

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.