Thị trường xe bán tải tháng 9/2017 – Vẫn đợi chờ 2018

Thị trường xe bán tải tháng 9/2017 chứng kiến sự sụt giảm mạnh về doanh số của các hãng xe bán tải. Đây là hệ quả của việc khách hàng đợi chờ thuế xe bán tải sẽ giảm trong 2018

Toàn cảnh thị trường xe bán tải tháng 9/2017

Có lẽ tháng 9 là tháng tồi tệ nhất từ đầu năm tới nay của dòng xe bán tải khi mà doanh số các hãng đều sụt giảm mạnh cho dù thuế xe bán tải không tăng như nhiều người đồn đoán.

Đứng đầu thị trường vẫn là 2 cái tên quen thuộc Ford Ranger ở vị trí số 1 và bán tải Chevrolet Colorado 2018 ở vị trí số 2. Đây đều là những thương hiệu bán tải đến từ Mỹ, nơi được coi là khai sinh ra dòng xe bán tải.

Toyota Hilux là cái tên đáng thất vọng nhất khi cả tháng qua chỉ bán được vỏn vẹn 4 chiếc xe trên toàn quốc. Có lẽ phân khúc bán tải cạnh tranh khốc liệt này không dành cho bà hoàng đỏng đảnh như Toyota.

Miền bắc vẫn là nơi có mức tiêu thụ xe bán tải tốt nhất với 871 xe tới tay khách hàng, chiếm hơn 47% trong số 1.836 xe được bán ra. Thị trường xe bán tải tháng 9 tại miền nam bán được 735 xe và cuối cùng là 230 xe của thị trường miền trung.

Tại sao thị trường xe bán tải tháng 9 lại trầm lắng?

Các dòng xe bán tải có thương hiệu Nhật và Hàn đều đứng dưới cuối bảng xếp hạng do thiết kế của các dòng xe bán tải này đều có vỏ thép không chắc chắn trong khi xe bán tải yêu cầu thân vỏ phải cứng cáp để có thể vượt qua những cung đường offroad, nguy hiểm. Điều này chỉ có xe Mỹ như Colorado mới làm được.

Dường như thông tin tăng thuế trước bạ vào tháng 9 đã không đúng, điều này càng khiến thị trường xe bán tải trầm lắng hơn. Nhưng với Quyết định 2018/QĐ-BTC tới đây thì mọi chuyện có thể sớm thay đổi.

Toàn cảnh thị trường xe bán tải tháng 9/2017
Toàn cảnh thị trường xe bán tải tháng 9/2017 (Nguồn: Dantri)

 

Thuế xe bán tải năm 2018

Điều mọi người trông chờ nhất hiện nay chính là xe bán tải Chevrolet Colorado sẽ có giá ra sao vào năm 2018 khi mà mức thuế nhập khẩu về 0% vì đây là mẫu xe bán tải được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan – 1 nước nằm trong khối Asean và sẽ áp dụng ưu đãi giảm thuế vào năm sau.

Thuế xe bán tải Chevrolet Colorado 2018
Thuế xe bán tải Chevrolet Colorado 2018 sẽ ra sao?(nguồn: Chevroletgiare.net)

Hiện tại mức thuế nhập khẩu dành cho dòng xe bán tải như Chevrolet Colorado là 5% và tính ngay sau giá xuất xưởng và trước các thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT và thuế trước bạ.

Nếu trong năm sau mức thuế này về 0% thì theo dự tính của các chuyên gia, giá xe bán tải tại Việt Nam sẽ giảm khoảng 3-4% trong trường hợp các thuế, phí khác vẫn giữ nguyên. Đây là mức giảm không nhiều như mọi người lầm tưởng.

Còn thực tế thì sao?

Mới đây ngày 9/10/2017, Bộ tài chính ra chính thức ra Quyết định 2018/QĐ-BTC bổ sung danh mục tính lệ phí trước bạ với ô tô, xe máy có áp dụng từ ngày 12/10/2017

Theo đó có rất nhiều các mẫu xe bị tăng giá tính thuế trước bạ khiến số tiền nộp cao hơn nhiều so với trước. Đáng chú ý nhất là mẫu xe bán tải Ford Ranger Wildtrak 2.2 có giá tính thuế trước bạ là 830 triệu đồng. Mức giá này tương đương với giá xe bán tải Chevrolet Colorado High Country là 839 triệu đồng.

Tuy nhiên mẫu xe High Country còn được khuyến mãi giảm giá thêm tới 60 triệu đồng giúp mẫu bán tải của Chevrolet có giá hấp dẫn hơn Ranger rất nhiều.

Xem thêm: Giá xe bán tải Chevrolet Colorado

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.