Động cơ tăng áp là gì? Động cơ Turbo tăng áp giúp tiết kiệm nhiên liệu?

Động cơ tăng áp càng ngày càng phổ biến do những lợi ích đem lại về hiệu quả sử dụng cũng như lợi ích kinh tế. Hãy cùng tìm hiểu về loại động cơ này cùng Chevrolet Newway.

Mục lục:

  1. Động cơ tăng áp là gì?
  2. Động cơ tăng áp có những loại nào?
  3. Những dòng xe Chevrolet sử dụng động cơ tăng áp.

 

Động cơ tăng áp là gì?

Động cơ tăng áp là gì? Động cơ tăng áp là động cơ sử dụng hệ thống nạp nhiên liệu cưỡng bức và nén khí vào buồng đốt giúp động cơ có thêm nhiều nhiên liệu và không khí hơn so với các động cơ thông thường có dùng dung tích xi-lanh. Việc này giúp động cơ đốt sạch nhiên liệu và tạo ra công suất lớn hơn, không bị dư thừa nhiên liệu sau khi đốt nổ, khí thải cũng thân thiện môi trường hơn.

Động cơ tăng áp giúp gia tăng thêm khoảng 50% không khí vào động cơ và giúp tăng thêm 30-40% công suất so với động cơ thông thường.

Loại động cơ này chủ yếu sử dụng nhiên liệu diesel, rất hiếm gặp các động cơ tăng áp chạy bằng xăng do điểm đốt cháy (octan) của xăng cao hơn, khó nén hơn diesel.

Ban đầu, xe ô tô sử dụng bộ tăng áp để tăng thêm công suất động cơ cho xe khi đi trên địa hình đồi núi cao – nơi không khí loãng, thiếu ô xi cung cấp cho buồng đốt. Sau đó các nhà sản xuất xe hơi nhận thấy ưu điểm khi sử dụng bộ tăng áp nên đã phát triển động cơ tăng áp với nhiều công nghệ tiên tiến hơn.

Lịch sử hình thành và phát triển động cơ tăng áp
Lịch sử hình thành và phát triển động cơ tăng áp (Nguồn: Internet)

Nhược điểm duy nhất của loại động cơ này là do sử dụng chính khí thải để nén không khí vào buồng đốt nên áp lực tại ống xả thấp, âm thanh của pô không được “gầm rú” như các loại động cơ khác.

Động cơ tăng áp có những loại nào?

Động cơ Turbo tăng áp được chia thành 2 loại là TurbochargerSupercharger. Điểm khác biết giữa 2 loại này là nguồn cấp năng lượng cho quá trình nén không khí vào buồng đốt.

Động cơ TurborCharger
Động cơ TurborCharger (Nguồn: Internet)

Động cơ Turbocharger hay còn gọi là động cơ tăng áp thông thường. Hệ thống Turbocharger sẽ sử dụng chính khí thải của quá trình đốt nhiên liệu trước bằng cách đặt thêm một tuốc-bin nằm trên cửa xả khí thải. Khi khí thải đi ra khỏi van xả sẽ làm cho tuốc-bin quay, tạo áp lực để nén thêm không khí vào xi-lanh động cơ.

Việc sử dụng chính khí thải sẽ giúp tiết kiệm được tối đa sức mạnh của động cơ, không mất thêm nguồn cấp năng lượng bổ sung nào. Nhưng cũng chính vì mất thời gian để tạo ra áp suất cao hơn cho không khí được nạp vào nên máy sẽ gặp hiện tượng trễ ga.

Động cơ SuperCharger
Động cơ SuperCharger (Nguồn: Internet)

Động cơ Supercharger hay còn gọi là động cơ siêu nạp sẽ sử dụng một dây cua-roa nối vào trục khuỷu của động cơ để tạo ra áp suất nén khí tăng áp vào động cơ. Tuy động cơ mất một phần công suất để nén nhưng do được truyền lực liên tục nên không bị trễ ga như Turborcharger.

Superchanger có giá thành sản xuất cao hơn Turborcharger nên hiện nay ít được sử dụng hơn.

 

Những dòng xe Chevrolet sử dụng động cơ tăng áp

Chevrolet Colorado 2018

Động cơ tăng áp trên xe bán tải Chevrolet Colorado
Động cơ tăng áp trên xe bán tải Chevrolet Colorado (Nguồn: internet)

Chiếc xe bán tải Chevrolet Colorado 2018 huyền thoại là mẫu xe điển hình sử dụng động cơ tăng áp rất thành công.

Do sử dụng động cơ tăng áp nên Colorado 2018 2.8L có sức mạnh lên tới 197 mã lực, chỉ kém phiên bản mạnh nhất trong dòng xe bán tải tại Việt Nam là xe Ford Ranger Wildtrack 3.2 có 3 mã lực.

Tuy nhiên, động cơ tăng áp Duramax lại có mô-men xoắn lên tới 500Nm, vượt xa con số 470Nm của Ranger 3.2L. Với chênh lệch dung tích lên tới 400cc mà sức mạnh không hề thua kém, Colorado 2018 mang tới khả năng tiết kiệm nhiên liệu tuyệt vời.

Chevrolet Trailblazer 2018

Đây là mẫu xe mới của GM tại thị trường Việt Nam trong năm 2018 với ý định đánh chiếm phân khúc SUV 7 chỗ hạng trung.

Chiếc xe được trang bị đông cơ turbo tăng áp Duramax dùng chung với đàn anh của mình là xe bán tải Chevrolet Colorado 2018 nên mang tới khả năng vận hành vượt trội, vô cùng mạnh mẽ và tiết kiệm nhiên liệu.

Hiện chưa có giá bán Chevrolet Trailblazer 2018 chưa được tiết lộ nhưng theo một số nguồn tin, chiếc xe này sẽ có giá khoảng 1,5 tỷ đồng, được nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan. Một mức giá rất tốt cho xe SUV 7 chỗ hạng trung.

Chevrolet Trax 2018

Chevrolet đã rất nhạy bén khi trang bị cho những mẫu xe SUV tuyệt vời của mình động cơ turbo tăng áp và Trax 2018 cũng vinh dự nằm trong số đó.

Trax thuộc phân khúc SUV 5 chỗ cỡ nhỏ, sử dụng động cơ tăng áp 1.4L kết hợp hộp số tự động 6 cấp mang tới sức mạnh 140 mã lực và mô-men xoắn cực đại 200Nm. Sức mạnh ngang với động cơ 2.0L của các mẫu xe khác.

Trải nghiệm thực tế của người lái, khả năng tăng tốc của Trax từ 0Km/h lên 100Km/h chỉ mất 14s, mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ khoảng 6,5L/100km. Đậy là 1 con số quá ấn tượng do động cơ mang lại.

Xem thêm: Giá bán các dòng xe Chevrolet tại Việt Nam

 

Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ đại lý Chevolet Newway theo Hotline 0983612388 để được tư vấn về các dòng xe của Chevrolet tại Việt Nam

Tham khảo: Wikipedia

Bình luận (3)

  1. Sao chevrolet Colorado ko lắp động cơ Duramax cho các dòng xe Captiva hay Cruze của mình để xe khỏe và tiết kiệm nhiên liệu hơn nhỉ?

  2. vậy tại sao Chevrolet không sử dụng đại trà động cơ tăng áp này đi nhỉ? sao chỉ có mỗi xe Chevrolet Colorado 2018 và Chevrolet Trailazer 2018 là có sử dụng động cơ turbo tăng áp thôi nhỉ?
    dùng đại trà có phải xe vừa khỏe mà vừa tiết kiệm nhiên liệu không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.